[Movie Review] Jobs

posted on 11 Sep 2013 00:05 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
เชื่อว่าคนรุ่นใหม่คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อของ'สตีฟ จ็อบส์'บุคคลสำคัญที่พลิกโฉมวงการเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ ในฉบับหนังชีวประวัติของเขาซึ่งกำกับโดย Joshua Michael Stern เรื่องนี้ หยิบเอาช่วงชีวิตตั้งแต่ปี 1974-1997 ในระหว่างการก่อตั้งบริษัทแอปเปิลขึ้นจากศูนย์ สตีฟวัยหนุ่มผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกลได้จับมือกับเพื่อนสนิทที่มีความสามารถด้านวิศวะคอมพิวเตอร์ สร้างรูปแบบการทำงานของคอมพิวเตอร์ชนิดใหม่ที่สามารถใช้ในบ้านได้ ทำให้บริษัทหน้าใหม่อย่างแอปเปิ้ลกลายเป็นผู้นำตลาดใหม่นี้ในชั่วข้ามคืน เมื่อบริษัทเติบใหญ่ขึ้น, พนักงานและหุ้นส่วนที่มากขึ้น การทำงานจึงยากขึ้นตามไปด้วย การเสี่ยงต่างๆของสตีฟซึ่งเคยเป็นที่ยอมรับ กลายเป็นสิ่งที่อันตรายต่อบริษัทในสายตาของผู้ถือหุ้น รวมถึงเหล่าคู่แข่งที่ตีตลาดตามมาเรื่อยๆจนทำให้เกิดเป็นคดีลอกเลียนลิขสิทธิ์ สตีฟผู้เป็นที่เชื่อถือในสายตาลูกทีม กลายเป็นจุดบอดของบริษัทในสายตาผู้บริหาร จนทำให้เขาถูกบีบออกจากบริษัทในที่สุด แต่แอปเปิ้ลจะไม่อยู่มาถึงวันนี้หากไม่มีสตีฟ อันที่จริงมันคงจะล้มละลายไปแล้วหากไม่ใช่ชายคนนี้ที่นำวิกฤตให้กลายเป็นโอกาสได้อีกครั้ง
 
ส่วนตัวแล้วมองว่าชีวประวัติของจ็อบส์มีจุดที่น่าสนใจมาก ทว่าฉบับหนังเรื่องนี้หยิบมาเล่าได้เพียงผิวเผินของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่ไทม์ไลน์ของเรื่องกว้างมาก ทำให้เนื้อเรื่องก้าวกระโดดในหลายๆครั้ง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกของหนังชีวประวัติ แต่ Jobs กลับเลือกช่วงการเล่าได้แย่มากๆ มันไม่ใช่เพราะการลำดับภาพที่ออกมาค่อนข้างดีอยู่แล้ว แต่เกิดจากการวางซีนบวกและลบติดกันจนไม่มีอารมณ์ร่วม และข้ามเหตุการณ์สำคัญต่อตัวละครไปหน้าตาเฉย ตัวอย่างเช่น ฉากการกลับไปเจอลูกของสตีฟ, เหตุการณ์หลังถูกไล่ออกและการทำงานร่วมกับ Next ฉากเหล่านี้เป็นซีนบ่งบอกตัวละครของเขาได้อย่างดี แต่หนังเลือกจะเล่าเพียงเหตุการณ์ในแอปเปิ้ลเท่านั้น เราได้เห็นการทำงานของสตีฟมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันมันก็เบาบางมากๆด้วย และแทบจะไม่ได้เห็นโปรเสสการทำงานกับผลลัพธ์เท่าไหร่นัก บทหนังหนักไปที่ฉากการประสบความสำเร็จและล้มลุกคลุกคลานของสตีฟโดยที่ที่มาที่ไปไม่หนักแน่นพอ จนกลายเป็นหนังรวมประโยคเด็ดที่สตีฟมักพูดเวลาขึ้นเวที สัมนาคำคมกันไปมาโดยไม่มีเหตุการณ์ใดๆพาประโยคเหล่านั้นไปถึงฝั่ง ซึ่งการกระทำกับคำพูดของตัวละครนี้ไม่ได้สร้างแรงกระตุ้นอย่างที่ซาวด์ประกอบและการตัดต่อพยายามบิ๊วเท่าไหร่นัก
 
เรื่องการแสดงของนักแสดงนำ แม้จะไม่ได้ขัดตามากแต่ Ashton Kutcher เองไม่สามารถแบบบทนี้ไว้ได้เพียงลำพัง จะว่าแสดงแย่ก็คงไม่ถึงระดับนั้น แต่เขาดูพยายามมากจนเกินไปและดูไม่ธรรมชาติ ส่วนตัวประทับใจบทของ Josh Gad ที่เป็นตัวขโมยซีนมากกว่า โดยรวมแล้ว Jobs อาจไม่ใช่หนังคุณภาพระดับกวาดรางวัล บทสะเปะสะปะจนจับประเด็นไม่ค่อยได้ แต่ก็ใช่ว่าหนังจะขาดรสชาติไปซะทีเดียว ข้อดีของหนังคือการนำเสนอตัวละครที่ค่อนข้างเป็นธรรม ไม่ได้เอนเอียงไปทางใดทางหนึ่งมากเกินไป และหากใครเป็นแฟนจ็อบส์หรือแอปเปิ้ล ก็คงดูเพลินกับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจากประวัติจริงๆอยู่ไม่น้อยครับ
 

Comment

Comment:

Tweet

Links