[Movie Review] Lone Survivor

posted on 01 Jan 2014 23:09 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
ภาพยนตร์แอ็คชั่นทหารซีลของ Peter Berg ที่สร้างอิงจากหนังสือชื่อเดียวกันของ Marcus Luttrell ที่บอกเล่าเรื่องราวของเขาระหว่างรับใช้ชาติในปฏิบัติการเรดวิงส์ปี 2005 ที่กลายเป็นผู้รอดชีวิตเพียงหนึ่งเดียว โดยทีมทหารซีลสี่คนรวมทั้งตัวมาร์คัส ถูกส่งไปสังเกตการณ์หมู่บ้านแห่งหนึ่งในอัฟกานิสถาน ซึ่งเชื่อว่าเป็นที่อยู่ของ Ahmad Shah ผู้นำก่อการร้ายตาลีบัน ทว่าระหว่างซุ่มอยู่เชิงเขา ทั้งสี่ถูกค้นพบโดยชายชราเลี้ยงแพะที่มาพร้อมกับเด็กหนุ่มสองคน เมอร์ฟี่ผู้นำทีมตัดสินใจรักษากฎและปล่อยชายเลี้ยงแพะไป นั่นทำให้ข่าวปฏิบัติการนี้รั่วไหลไปยังกลุ่มตาลีบัน และทำให้สมาชิกทีมถูกล้อมด้วยกองกำลังก่อการร้ายเกือบสองร้อยนายบนเชิงเขา ในขณะที่การติดต่อขอความช่วยเหลือไปไม่ถึง ทั้งสี่จึงต้องหาทางออกจากนรกนี้ด้วยตัวพวกเขาเอง ด้วยการฝ่าดงกระสุนและธรรมชาติอันโหดร้าย ซึ่งกลายเป็นการทดลองร่างกายและสภาพจิตใจของการเป็นทหารในสมรภูมิรบที่เอาตัวแทบไม่รอด

หนังมีความเป็นภาพยนตร์เอาตัวรอดที่ยอดเยี่ยม หนังใช้เวลา 20 นาทีแรกให้เราทำความรู้จักกับศักยภาพของทหารซีลและตัวละครทั้งสี่ ก่อนจะเปิดฉากแอ็คชั่นแบบไม่ยั้งตลอดเรื่อง ภาพรุนแรงของหนังเรียกว่าโหดในระดับหนึ่งสำหรับหนังสงคราม แต่ความสมบุกสมบันของสถานการณ์นี่เองทำให้คิวบู๊เหล่านี้ดูอันตรายและสมจริงมากๆ โดยเฉพาะฉากกลิ้งลงภูเขาที่ถ่ายทำภาพออกมาดูรุนแรงมากที่สุดตั้งแต่ดูหนังมา ความโหดเหี้ยมของฉากเหล่านี้ทำให้ตาค้างจนแทบขยับตัวไม่ได้ทีเดียว แต่หากพูดถึงข้อเสียแล้ว หนังมีบทที่อ่อนและเล่าประเด็นขยี้ไม่ขาด เมื่อหนังจบจึงเกิดอาการว่างเปล่าไม่รู้ว่าต้องการสื่ออะไร จะว่าสื่อเรื่องความเข้มแข็งของทหารอเมริกันอย่างที่บิ๊วมาตั้งแต่คลิปเปิดเรื่อง ช่วงท้ายๆก็หลุดตรงจุดนี้ไปไกลมาก หรือหากจะพูดถึงสภาพจิตในสงครามมันก็ยังถูกเล่าน้อยนิด และเจาะลึกพัฒนาการของตัวละครได้น้อยมากๆ แม้หนังมีความรักชาติและกลายเป็นโฆษณา Propaganda ไปพร้อมๆกัน แต่ออกมาเข้าท่าด้วยฉากระทึกขวัญต่างๆที่ทำให้ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนังยกยอตัวเองก็ดูมันส์ได้เหมือนกัน น่าเสียดายที่มุมของอีกฝั่งถูกพูดถึงน้อยแม้เนื้อเรื่องจะเล่าถึงความขัดแย้งของตาลีบันกับพัชตุนวาลีก็ตาม

งานโปรดัคชั่นของ Lone Survivor ออกมาดูดีและสมจริง ฉากสตั๊นท์ต่างๆถือเป็นเพชรน้ำเอกของเรื่องนี้ รวมถึงนักแสดงนำอย่าง Mark Wahlberg, Taylor Kitsch, Emile Hirsch และ Ben Foster ที่แม้ตัวละครจะไม่ได้มีอะไรโดดเด่น แต่ก็เป็นบทที่ต้องใช้ร่างกายทุ่มมากๆ และสำหรับดารานำที่มีเวลาฝึกเพียงสามสัปดาห์ก็ถือว่าดูดีทีเดียว - Lone Survivor ไม่ใช่หนังทหารที่ใหม่หวือหวา และเล่าในสไตล์เดิมๆ แต่ก็เต็มไปด้วยความบันเทิงที่ทั้งลุ้นทั้งหวาดเสียวเกือบตลอด 121 นาที คอหนังแอ็คชั่นที่หวังดูเอามันส์รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน
 

Comment

Comment:

Tweet

Links