[Movie Review] August: Osage County

posted on 08 Jan 2014 23:49 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
August: Osage County ภาพยนตร์ดราม่าดาร์คคอมเมดี้สร้างอิงจากละครเวทีของ Tracy Letts ที่มาเขียนบทภาพยนตร์ให้ด้วยเช่นกัน เรื่องราวของครอบครัวอลเวงที่ต้องมารวมตัวกันหลังจากสมาชิกคนหนึ่งในบ้านเสียชีวิต ทว่าบทละครเรื่องนี้ไม่ใช่การโศกเศร้าหรือระลึกสมาชิกผู้จากไป แต่เป็นการนำอีกด้านอันเลวร้ายของทุกคนในบ้านถ่ายทอดออกมาในช่วงเวลาไม่กี่วัน กลายเป็นโชว์ที่ตลกร้ายเฮฮาและขมขื่นไปพร้อมๆกัน เรื่องเปิดด้วยผู้เป็นพ่อของบ้านอย่างเบเวอร์รี่ เวสตัน ที่กำลังว่าจ้างสาวใช้คนใหม่ซึ่งเป็นชาวอินเดียแดง เขามอบหนังสือบทกลอนของ T.S. Eliot ให้กับเธอ พร่ำบ่นถึงการใช้ชีวิตอันยาวนานพร้อมเฝ้ามองภรรยาผู้ป่วย ก่อนจะดื่มเหล้าและยอมรับมัน ทว่าเรื่องทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นเมื่อเบเวอร์รี่หายไปจากบ้านจนพบภายหลังว่าเขาฆ่าตัวตาย ลูกสาวทั้งสามอย่างบาร์บาร่า, ไอวี่ และแคเรนจึงกลับมายังบ้านเกิดของพวกเธอ รวมถึงครอบครัวของพวกเธออย่างบิลและจีน สามีเหินห่างและลูกสาวหัวรั้นของบาร์บาร่า, สตีฟ คู่หมั้นวัยห้าสิบของแคเรน และป้าแมตตี้กับสามีและลูกชายของเธออย่างชาร์ลีและลิตเติลชาลส์ แต่ความดราม่าที่ทุกครอบครัวนำติดตัวเข้ามาในบ้านเวสตันกลับเทียบไม่ได้กับความเกรี้ยวกราดของผู้เป็นแม่อย่างไวโอเล็ต หญิงชราที่ถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งที่ปากของเธอ และเธอพร้อมจะแว้งกัดทุกคนแม้แต่ลูกๆของเธอ
 
บทภาพยนตร์ของ August: Osage County มีอะไรให้ตีความตั้งแต่หนังเริ่ม ครอบครัวอเมริกันตะวันตกที่มารวมตัวกันหลังจากสาวใช้ชาวอินเดียนถูกว่าจ้างในไม่กี่วัน และมีการเล่นโจ๊กเหยียดเชื้อชาติในหลายๆครั้ง รวมถึงบทบาทของสาวใช้ที่มีผลต่อสมาชิกในครอบครัวภายหลัง ทว่าประเด็นใหญ่ที่หลึกเลี่ยงไม่ได้ของภาพยนตร์เรื่องนี้คือความสัมพันธ์ของสมาชิกในบ้านเวสตัน ซึ่งหลายๆคนในครอบครัวร้องหาสิ่งเยียวยาใจซึ่งกันและกัน แต่ก็พร้อมจะทำลายคนใกล้ตัวทุกเมื่อ สมาชิกในบ้านล้วนเป็นตัวแทนของครอบครัวสมัยใหม่และจิกกัดสมใจ ไม่ว่าจะเป็นบทบาทในฐานะพ่อแม่หรือลูกๆ โดยเฉพาะแม่และลูกสาวที่พวกเธอต่างไม่อยากโตมาเหมือนพ่อแม่ของพวกเขา ทว่าบาร์บาร่าเองกลับเหมือนแม่ของเธอมากที่สุดเสียเองจากการส่งบทระหว่างตัวเธอและจีนผู้เป็นลูกสาว, บทบาทของสามีหรือผู้ชายในเรื่องที่ถูกแบ่งเป็นสองประเภท เชื่อฟังว่าง่ายไร้สมรรถภาพ กับเจ้าชู้และพึ่งพาไม่ได้ โดยชาร์ลีและลิตเติลชาลส์เข้าข่ายข้อแรก ทั้งสองพร้อมโอนเอนไปตามความเกรี้ยวกราดของบ้านที่หญิงเป็นใหญ่ ขณะที่ทั้งสองก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นเช่นกัน ส่วนเบเวอร์รี่, บิล และแฟรงก์ เป็นประเภทที่พึ่งพาไม่ได้ โดยเบเวอร์รี่ยอมมองผ่านการติดยาของไวโอเล็ตและพร้อมจะจบชีวิตของเขา บิลที่สร้างความสัมพันธ์กับนักเรียนสาว ในขณะที่แฟรงก์ไม่ได้เป็นอะไรมากไปกว่าหนุ่มนักล่าเด็กสาว
 
ความกินขาดในฐานะภาพยนตร์ไม่เพียงแค่การสร้างโลกที่กว้างขึ้นจากฉบับละครเวที แต่เป็นการดึงระยะห่างให้ใกล้ขึ้นด้วยความสามารถของนักแสดง การรับส่งบทในเรื่องนี้ไม่ใช่บทที่ง่ายเลยแม้แต่น้อย 70% ของบทสนทนาเป็นการกร่นด่าและพ่นดราม่าใส่กันไม่เว้นแม้แต่ฉากเดียว โดยเฉพาะฉากโต๊ะอาหารจากนรกที่ทีมนักแสดงทุกคนกินขาดในความบ้าของฉากนั้นมากๆ ซึ่งหากเจ้าป้า Meryl Streep จะเข้าชิงอีกปีก็ไม่สงสัย บวกเข้ากับการเล่าหนังที่ค่อนข้างจริงใจและไม่พยายามเบ่งความฟีลกู้ดออกมามากเกินไปในฉากที่ควรจะเป็น ทำให้ August: Osage County มีความลงตัวด้วยอารมณ์เสียดสีเหน็บแนมและขมขื่นสะใจไม่น้อย
 

Comment

Comment:

Tweet

Links