[Movie Review] Her

posted on 09 Jan 2014 20:04 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Her ภาพยนตร์โรแมนติกไซไฟของ Spike Jonze ที่กำลังเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์อยู่ในขณะนี้ ด้วยรางวัลเรียงรายการันตีและคำวิจารณ์ที่หลายสำนักยกให้เป็นหนังยอดเยี่ยมของปี 2013 โดยบอกเล่าเรื่องราวโลกอนาคตที่ดูไม่ห่างจากยุคปัจจุบันนัก ธีโอดอร์ ชายหนุ่มนักเขียนจดหมายขี้เหงาที่อยู่ระหว่างการหย่าร้าง ได้ซื้อระบบปฏิบัติการอัจริยะรุ่นใหม่ที่มีชื่อว่า OS1 และการันตีความฉลาดของระบบนี้ว่าสามารถพัฒนาตัวเองเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้อย่างเต็มที่ ซาแมนต้าคือชื่อโอเอสของธีโอดอร์ เธอปรากฏเป็นเสียงอันอบอุ่นและเป็นมิตร ความฉลาดและความอยากรู้อยากเห็นของเธอทำให้ธีโอดอร์แปลกใจ ซาแมนต้ากลายเป็นเพื่อนคนหนึ่งของธีโอดอร์ที่ช่วยลำดับจัดการชีวิตของเขา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน, การออกเดท หรือแม้แต่การเซ็นใบหย่า และไม่นานทั้งสองก็ตกหลุมรักกัน ทว่าความรักระหว่างคนและคอมพิวเตอร์จะสามารถตอบสนองความต้องการของทั้งสองฝ่ายได้จริงหรือ? ผู้กำกับและผู้เขียนบทอย่างจอนซ์บอกความต้องการว่าเขาหวังให้โลกในภาพยนตร์เรื่องนี้เพียบพร้อมด้วยความสะดวกสบาย ความเป็นอยู่ที่ดูดีมีสุข และเต็มไปด้วยสีสัน แต่ขณะเดียวกันมันเป็นโลกที่ซึมเศร้าและโดดเดี่ยวมากๆอีกด้วย
 
จักรวาลที่ถูกสร้างขึ้นใน Her อาจมองกลับมายังโลกปัจจุบันที่ทุกคนต่างมีโลกออนไลน์ของตน ขณะที่ผู้ใช้ต่างก้มหน้าก้มตากดสมาร์ทโฟนพูดคุยกัน และมีช่องทางการติดต่อออนไลน์สารพัดไม่ว่าจะเป็นอีเมล์, เฟสบุ๊ค, ทวิตเตอร์, เฟสไทม์, สไกป์ และอีกมากมาย การติดต่อห่างจากเพียงคลิกเดียว ทว่ามันไม่ได้ช่วยให้เราเหงาน้อยลงนัก เทคโนโลยีทำลายความสัมพันธ์ของมนุษย์จริงหรือ? แม้ว่า Her จะนำเสนอผ่านเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้น แต่ปฏิสัมพันธ์ของคนไม่ได้มากหรือน้อยไปกว่าที่เราเป็นอยู่ในทุกๆวัน เพราะในอีกแง่หนึ่ง ธีโอดอร์ผู้เป็นคนเก็บตัวยังสามารถคบหาเพื่อนสนิท,ออกเดท หรือแม้แต่การหย่าร้างของเขาก็เกิดจากเหตุผลของคู่รักทั่วๆไป หนังหันมาพูดถึงความสัมพันธ์ในแบบมนุษย์เสียมากกว่า ณ จุดหนึ่งความรักอันแปลกประหลาดของธีโอดอร์กับซาแมนต้าอาจเปรียบเป็นความรักรูปแบบหนึ่งที่สังคมในวงกว้างไม่ยอมรับ แต่ใช่ว่ามันไม่มีตัวตน ความรู้สึกของซาแมนต้าไม่ว่าสุดท้ายแล้วจะเกิดขึ้นจริงหรือคือโปรแกรม มันคือทางเลือกของตัวบุคคลที่ชอบธรรมและมีอยู่จริงโดยไม่สามารถปฏิเสธได้ หนังยังเล่าถึงความหมายของการอยู่ร่วมกันของคู่รัก ที่แบ่งปันชีวิตให้แก่กันและกัน และเติบโตไปพร้อมๆกันไม่ว่างจะห่างกันมากขึ้นหรือน้อยลง ซาแมนต้าเป็นโอเอสที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเติบโต ความต้องการของเธอไม่มีที่สิ้นสุดมากพอๆกับมนุษย์ ในตอนเริ่มต้นเธออยากเป็นมนุษย์เพื่อตอบสนองความต้องการของเธอรวมถึงต่อตัวธีโอดอร์ แต่เมื่อซานแมนต้ายอมรับรูปแบบการมีอยู่ของเธอได้ ขอบเขตของโอเอสจึงไม่เหมือนมนุษย์อีกต่อไป และทำให้พวกเขาเติบโตแยกจากมนุษย์อย่างไม่มีทางเลือก
 
สไปร์ก จอนซ์ สามารถเข้าสู่ความสมบูรณ์แบบในการถ่ายทอดงานภาพยนตร์อย่างเต็มศักยภาพ ไม่ว่าจะเป็นงานถ่ายภาพจากแนวถนัดสไตล์มิวสิควิดิโอแล้ว การคัดเลือกนักแสดงถือเป็นดาวเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้ แม้ว่านักแสดงนำแทบทุกคนจะเป็นตัวพ่อตัวแม่ของวงการ แต่พวกเขากลับแสดงด้านเบาบางและอ่อนไหวออกมาได้อย่างน่าเห็นใจ หรือแม้แต่ Scarlett Johansson ที่มาเพียงเสียงก็ยังทำให้เราตกหลุมรักซาแมนต้าไปพร้อมๆกับธีโอดอร์ งานโปรดัคชั่นอย่างอาร์ทไดเร็คชั่นและดนตรีประกอบก็เป็นเพชรน้ำเอกของหนังเรื่องนี้เช่นกัน - Her เต็มไปด้วยความลงตัว และจอนซ์ทำให้เราเชื่อในโลกอุดมคติแสนซึมเศร้าโลกนี้ มันทั้งอบอุ่น และขมขื่นไปพร้อมๆกัน
 

Comment

Comment:

Tweet

Links