[Movie Review] Nebraska

posted on 10 Feb 2014 10:33 by kc-eazyworld in Movie directory Entertainment
 
Nebraska ภาพยนตร์ดราม่าคอมเมดี้ของ Alexander Payne จาก The Descendants บอกเล่าเรื่องราวของ Woody Grant ชายวัยชราติดเหล้า อดีตทหารช่างสงครามเกาหลี ตัดสินใจออกเดินทางเพื่อไปรับเงินรางวัล 1 ล้านดอลล่าร์หลังจากเข้าได้รับใบปลิวโฆษณาจากนิตยสารหนึ่ง แม้คนในครอบครัวจะบอกเขาเป็นเสียงเดียวกันว่ามันเป็นเพียงกลลวงทางตลาดที่หลอกให้คนเชื่อเท่านั้น วู้ดดี้ผู้ยังแนวแน่จะไปรับเงิน ยังคงพยายามหนีไปยังเนบราสก้าทุกครั้งที่มีโอกาส ทำให้เดวิดลูกชายของเขาตัดสินใจพาพ่อกลับไปยังเมื่อบ้านเกิด เพื่อให้พ่อยังมีความหวังเล็กๆทิ้งท้ายในช่วงบั้นปลายชีวิต และหวังจะเชื่อมความสัมพันธ์พ่อลูกที่ทั้งคู่ไม่เคยมี ทว่าการเดินทางครั้งนี้ไม่ราบรื่นอย่างที่คิดเมื่อทั้งคู่มาถึงเมืองเกิดของวู้ดดี้ ข่าวเงินล้านของเขาแพร่ไปอย่างรวดเร็วในเมืองเล็กๆที่เต็มไปด้วยคนเก่าคนแก่ และทำให้วู้ดดี้กลายเป็นคนดังในชั่วข้ามคืน การเดินทางของสองพ่อลูกกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการรวมสมาชิกในครอบครัวที่ช่างหวานปนขมเสียเหลือเกิน

บทภาพยนตร์โดย Bob Nelson ในเรื่องนี้ช่างเต็มไปด้วยเสน่ห์เหลือล้น มุกขบขันต่างๆถูกหยอดเข้ามาอย่างมีจังหวะจนอดขำไม่ได้ Nebraska แม้จะมีอารมณ์หวนคืนอดีตอันน่าหงอยหงอย แต่ก็เต็มไปด้วยโมเมนต์น่ารักๆของเหล่าคนแก่ แม้หนังจะเป็นแนวเดินทางแต่ก็แตกต่างจากหนังประเภทดังกล่าวสิ้นเชิง Nebraska เน้นไปที่ความประหลาดของครอบครัวที่ทั้งอิ่มเอมและว่างเปล่าในเวลาเดียวกัน ขณะที่สมาชิกครอบครัวหลายๆคนไม่ได้เป็นอะไรมากไปกว่าเหาฉลามที่เข้ามาหวังผลประโยชน์จากวู้ดดี้ ชายที่ปฏิเสธคนไม่เก่งจนถูกเอาเปรียบอยู่เสมอ เช่นเดียวกับเหล่าผู้คนในเมืองที่เราเห็นว่าไม่มีใครสนใจว่าวู้ดดี้เป็นใครจนกระทั่งข่าวเงินล้านของเขาดังขึ้นมา หนังยังสามารถพูดถึงการหวนคืนอดีตได้อย่างกินใจ วู้ดดี้ไม่เคยเป็นคนสำคัญของใคร ตัวเขาเองอาจรู้สึกแบบเดียวกับสมาชิกในครอบครัวด้วย และเมื่อวู้ดดี้ได้กลายเป็นคนมีชื่อขึ้นมา มันกลายเป็นการเติมเต็มช่วงชีวิตที่ขาดหายไปอย่างประหลาด แม้เป้าหมายที่แท้จริงของเงินก้อนนี้จะเป็นเหมือนตัวแทนหรือมรดกของเขาที่อยากให้ผู้คนหรือลูกๆจดจำเขา และความหวังของเดวิดที่อยากมีประสบการณ์ดีๆร่วมกับพ่อของเขาก็ได้ทำให้ลูกมองพ่อแตกต่างออกไป ไม่ว่าพวกเขาจะไปถึงจุดหมายของทั้งคู่ได้จริงหรือไม่ก็ไม่สำคัญอีกต่อไป

ด้านโปรดัคชั่นของ Nebraska แม้จะไม่ได้มีอะไรใหม่ แต่ถูกจัดวางและออกแบบมาอย่างดี หนังเล่าด้วยภาพขาว-ดำที่ช่วยสอดคล้องกับการย้อนสู่อดีตของวู้ดดี้ที่ทำให้ภาพดูไร้กาลเวลา การจัดองค์ประกอบภาพ, การจัดแสง และดนตรีประกอบถือว่าโดดเด่นในงานภาพยนตร์มากๆ รวมถึงทีมนักแสดงนำชั้นยอดที่เป็นเสน่ห์ให้กับ Nebraska อีกหนึ่งภาพยนตร์เดินทางที่คุ้มค่าและไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง
 

Comment

Comment:

Tweet

Links